10 bài thuốc đông y trị nám tàn nhang đồi mồi hiệu quả nhất

Sự kết hợp của các vị thuốc, thảo dược sẽ có tác dụng hiệp đồng, cải thiện sâu bên trong tế bào da. Khi sử dụng lâu dài sẽ có tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, làn da bớt các bệnh lý về tăng sắc tố melanin, hỗ trợ điều trị nám tàn nhang và đồi mồi hiệu quả. Cùng tìm hiểu các bài thuốc trị nám tàn nhang đồi mồi trong bài viết sau nhé.

Tại sao nên điều trị bệnh lý tăng sắc tố da bằng thuốc đông y?

Theo thời gian, da dần lão hóa và có sự thay đổi mạnh mẽ và đặc biệt là xuất hiện các bệnh lý về tăng sắc tố như nám, tàn nhang, đồi mồi. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chính là do tác động của môi trường bên ngoài, đặc biệt là tia cực tìm và sự thay đổi của nội tiết tố trong cơ thể ở các thời kỳ nhạy cảm.

Có nhiều phương pháp điều trị nám, tàn nhang, đồi mồi như: sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, sử dụng các thuốc bôi, thuốc uống đặc trị, sử dụng phương pháp thẩm mỹ công nghệ cao đều giúp các bệnh lý này dần biến mất. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng các vị thuốc thảo dược đông y để điều trị nám hiệu quả từ sâu bên trong cơ thể và ngăn chặn nám, tàn nhang đồi mồi quay trở lại.

Các bài thuốc đông y trị được bệnh lý tăng sắc tố da, bởi:

1. Dưỡng huyết

Có nghĩa là nám, tàn nhang, đồi mồi xuất hiện do sự tắc nghẽn máu huyết, khí hư, chân nám, tàn nhang ăn sâu dưới da. Các bài thuốc đông y giúp thẩm thấm sâu, dưỡng huyết, đả thông kinh mạch nhờ đó mà khí hư được đào thải ra ngoài, từ đó điều trị nám tàn nhang tận gốc.

2. Cân bằng nội tiết tố

bài thuốc trị nám tàn nhang đồi mồi gồm các loại dược liệu đông y giúp thẩm thấu vào cơ thể thúc đẩy quá trình sản sinh hormone tự nhiên để cân bằng nội tiết tố, đào thải chất độc, ngăn chặn sự hoạt động của các gốc ự do và hạn chế sự sản sinh hắc tố melanin gây nám và tàn nhang

3. An toàn, lành tính

Các thảo dược tự nhiên vừa có tác dụng trị nám, tàn nhang vừa lành tính và an toàn cho cơ thể khi sử dụng. Tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng bất kỳ bài thuốc nào.

Các loại thuốc đông y thảo dưỡng giúp dưỡng huyết, cân bằng nội tiết tố hiệu quả
Các loại thuốc đông y thảo dưỡng giúp dưỡng huyết, cân bằng nội tiết tố hiệu quả

10 bài thuốc đông y trị nám tàn nhang đồi mồi

Sau đây là 10 bài thuốc đông y điều trị bệnh lý nám, tàn nhang, đồi mồi hiệu quả:

1. Bài thuốc đông y trị nám tàn nhang đồi mồi từ Đẳng Sâm

Đẳng sâm là vị dược liệu quý, có công dụng bổ máu, lưu thông khí huyết và giúp đào thải độc tố từ gan và sâu trong cơ thể. Đẳng sâm được kết hợp với các vị thuốc khác như: Nhân trần, hương phụ, ngải cứu…thì tạo tác dụng làm giảm nám, sạm da hiệu quả.

Bài thuốc gồm các thành phần: Đẳng sâm, nhân trần, hương phụ, cam thảo, đậu cán, ngải cứu, lạc tiên, rễ chanh, trần bì.

Thực hiện:

 • Bước 1: Dược liệu chuẩn bị đúng đủ liều lượng, cho vào ấm sắc cùng nước sạch.
 • Bước 2: Đun ấm đến sôi, điều chỉnh lửa nhỏ dần, đến khi thuốc cạn còn khoảng 1 bát thì dừng.
 • Bước 3: Người bị đồi mồi, nám, tàn nhan hãy uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần ½ bát thuốc. Nên sử dụng trước mỗi bữa ăn để có đạt được hiệu quả mong muốn.
Củ đẳng sâm
Củ đẳng sâm

2. Bài thuốc đông y trị nám tàn nhang đồi mồi từ Thục Địa

Thục địa là vị dược liệu có tác dụng bổ máu, sử dụng đều đặng làm da luôn căng mịn và hồng hào. Sử dụng thuộc địa kết hợp với các thảo dược khác vừa tốt cho sức khỏe và giúp da đẹp lên, đặc biệt là đối với những người bị tàn nhang và nám da đã lâu năm thì tình trạng bệnh lý này sẽ giảm hẳn.

Bài thuốc gồm các thành phần: Thục địa, tảo nhục, mẫu đơn bì, bạch phục linh, gừng tươi, cúc hoa, hoài sơn, thiên hoa phấn, câu kỷ tử, trạch tả, hạ khô thảo.

Thực hiện:

 • Bước 1: Chuẩn bị dược liệu, sau đó cho tất cả vào ấm sắc cùng 600ml nước sạch vào và đun sôi.
 • Bước 2: Điều chỉnh lửa và tiếp tục đun đến khi thuốc còn 1 bát. Chắt thuốc ra ngoài, sau đó thêm nước lần hai (200mL).
 • Bước 3: Tiến hành đun sôi, khi cạn còn 100mL thì chắt bỏ cùng nước lần một.
 • Bước 4: Khuấy đều và chia thành 2 lần uống cho bệnh nhân. Uống liên tục trong 2 tuần sẽ thấy cải thiện trên da rõ rệt, vết nám, tàn nhang hay đồi mồi sẽ mờ đi và dần biến mất.
Thục địa
Thục địa

3. Bài thuốc đông y trị nám tàn nhang đồi mồi từ Hà Thủ Ô

Hà thủ ô là vị dược liệu quen thuộc, có tác dụng làm đẹp và cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Ngoài việc tăng sức khỏe cho cơ thể, làm đen tóc, trẻ hóa da, hà thủ ô còn gúp giảm tình trạng nám và tàn nhang, phù hợp với nam nữ trên tuổi 30.

Bài thuốc gồm các thành phần: Hà thủ ô, rau má, đậu đen, cam thảo, lá dâu, lạc tiên, hương phụ, ngải cứu, mã đề.

Thực hiện:

 • Bước 1: Chuẩn bị ấm sắc thuốc, lấy dược liệu theo hàm lượng được chỉ định cho vào ấm. Thêm khoảng 500mL nước vào và tiến hành đun. Lưu ý nên đun nhỏ lửa để giảm tình trạng biến đổi hoạt chất.
 • Bước 2: Sau khi thuốc sắc còn chỉ còn khoảng 1 bát thuốc thì dừng. Cho người bệnh uống ngay sau đó.
Cây Hà thủ ô
Cây Hà thủ ô

4. Bài thuốc đông y trị nám tàn nhang đồi mồi từ Lạc Tiên

Vị thuốc lạc tiên có hiệu quả đối với thể trạng can khí uất, có biểu hiện các triệu chứng như: Mệt mỏi, hông sườn tức đau, nhói ngực, đau tức ngực, rối loạn kinh nguyệt và hỗ trợ các vấn đề làm đẹp, trẻ hóa da. Việc kết hợp thêm một số thành phần khác giúp cơ thể người dùng thêm khỏe mạnh, giảm sự xuất hiện của việc tăng sắc tố da.

Bài thuốc gồm các thành phần: Hà thủ ô đỏ, đậu cán, ngải cứu, hương phụ, cỏ mần trầu, cam thảo, lạc tiên, cúc tần, mã đề, bạc hà, gừng nướng.

Thực hiện:

 • Bước 1: Dược liệu chuẩn bị đầy đủ, cho vào ấm và sắc thuốc.
 • Bước 2: Sau khoảng 20 phút thì tắt bếp, chia nước cốt thành 2 phần, sau đó cho bệnh nhân uống 2 lần.
Cây lạc tiên
Cây lạc tiên

5. Bài thuốc đông y trị nám tàn nhang đồi mồi từ Bạch Phục Linh

Bạch phục linh là dược liệu quý, có khả năng lưu thông khí huyết và giảm tình trạng nám hiệu quả. Đối với tình trạng nám tàn nhang lâu năm, bài thuốc từ bạch phục linh có thể giải quyết dứt điểm nếu thực hiện kiên trì.

Bài thuốc gồm các thành phần: Bạch phục linh, bạch thược, đương quy, huỳnh kỳ, bắc sài hồ, sinh khương, a giao, sinh địa, xuyên khung, quảng bì, thăng ma, chích thảo.

Thực hiện:

 • Bước 1: Cho dược liệu vào nồi, thêm nước đến ½ nồi thì đậy nắp và nấu đến sôi.
 • Bước 2: Hạ nhiệt và duy trì lửa khoảng 2 tiếng, sau đó chắt thuốc ra bếp và cho bệnh nhân uống.
 • Bước 3: Người bị nám tàn nhang lâu năm nên dùng bài thuốc này từ 3 – 4 lần/tuần.
Cây bạch phục linh
Cây bạch phục linh

6. Bài thuốc đông y trị nám tàn nhang đồi mồi từ Khương Hoạt

Đây là bài thuốc đã được truyền miệng từ rất lâu, và hiệu quả khi sử dụng thực tế đã được nhiều người sử dụng kiểm chứng. Đây cũng là bài thuốc chuyên trị, có tác động trực tiếp đến cấu trúc da và quá trình lưu thông khí huyết trong cơ thể. Do vậy tình trạng nám, tàn nhang sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Bài thuốc gồm các thành phần: Khương hoạt, xuyên khung, sinh địa mỗi loại 8 – 12g; Sơn dược, đông qua nhân, phòng phong mỗi loại 8g; Hồng hoa, đương quy, chi tử dùng 11g.

Thực hiện:

 • Bước 1: Mua thang thuốc tại quầy thuốc theo đúng hàm lượng của thầy thuốc kê, sau đó tiến hành sắc thuốc.
 • Bước 2: Nên sử dụng 1 bát thuốc/ngày để đảm bảo cho cải thiện nhanh chóng trên da. Lưu ý không dùng cho đối tượng dưới 18 tuổi khi chưa biết rõ tình trạng da.
Cây khương hoạt
Cây khương hoạt

7. Bài thuốc đông y trị nám tàn nhang đồi mồi từ Sơn Dược

Vị thuốc từ sơn dược giúp đào thải độc tố trên da do cải thiện chức năng gan, đồng thời cản trở sự tác động của nội tiết tố lên sự thay đổi của melanin. Từ đó, các vết nám dần biến mất và làn da trở nên đều màu hơn. Đây cũng là bài thuốc được sử dụng trong trường hợp suy nhược cơ thể, khó ngủ hoặc tiền mãn kinh.

Bài thuốc gồm các thành phần: Vỏ đỗ xanh, đông qua nhân, phòng phòng, xuyên khung, sinh địa, sơn dược, khương hoạt, bạch phụ tử, lăng tiêu hoa, hoàng cầm.

Thực hiện:

 • Bước 1: Chuẩn bị dược liệu, rửa qua một lần nước ấm cho sạch rồi để ráo nước.
 • Bước 2: Chuẩn bị ấm sắc thuốc được làm sạch bên trong, cho dược liệu và nước sạch vào rồi đun trên bếp.
 • Bước 3: Điều chỉnh nhiệt để ấm không bị tràn nước. Ngay khi thấy sôi thì điều chỉnh ngay về nhiệt độ trung bình và duy trì khoảng 30 phút.
 • Bước 4: Tắt bếp và chắt thuốc ra bát, có thể cho người bị nám tàn nhang uống nguội/nóng đều mang lại đáp ứng tốt.
Cây sơn dược
Cây sơn dược

8. Bài thuốc đông y trị nám tàn nhang đồi mồi từ sâu bên trong số 8

Nguyên liệu: thục địa (chưng rượu) 20g, hoài sơn (sao vàng) 16g, táo nhục (bỏ hạt) 12g, bạch phục linh 8g, mẫu đơn bì (sao thơm) 12g, trạch tả (ngâm nước muối 2 giờ, sao khô) 8g, thiên hoa phấn 12g, hạ khô thảo 8g, gừng tươi 8g, câu kỷ tử 12g, cúc hoa 8g.

Thực hiện:

 • Bước 1: Cho các vị thuốc vào nồi, đổ 600ml nước sắc còn 150ml.
 • Bước 2: Sắc 2 lần, hòa chung 2 nước, uống 2 lần trong ngày sau bữa ăn 2 giờ.
 • Bước 3: Uống 10 – 15 thang, nghỉ 7 ngày lại uống tiếp đợt 2.

Lưu ý: Phụ nữ đang có kinh nguyệt và thai nghén không được uống. Sau khi sinh 2 tháng mới uống. Bài thuốc trị tàn nhang này thật đơn giản phải không các bạn.

Bài thuốc số 8
Bài thuốc số 8

9. Bài thuốc đông y trị nám tàn nhang đồi mồi số 9

Nguyên liệu:  bát tiên trường thọ: thục địa 16g, hoài sơn 8g, táo nhục 8g, đơn bì 6g, trạch tả 6g, phục linh 6g, mạch môn 8g, ngũ vị tử 8g, ngưu tất 10g, xa tiền tử 8g, ba kích 8g, phá cố chỉ 8g. Sắc uống như bài trên.

Thực hiện:

 • Bước 1: Cho các vị thuốc vào nồi, đổ 600ml nước sắc còn 150ml.
 • Bước 2: Sắc 2 lần, hòa chung 2 nước, uống 2 lần trong ngày sau bữa ăn 2 giờ.
 • Bước 3: Uống 10 – 15 thang, nghỉ 7 ngày lại uống tiếp đợt 2.
Bài thuốc số 9
Bài thuốc số 9

10. Bài thuốc đông y trị nám tàn nhang đồi mồi số 10

Bài thuốc này có tác dụng giúp bổ gan, dưỡng huyết, hoạt huyết, trị mặt sạm đen, trứng cá.

Nguyên liệu: ích mẫu thảo 30g, tang ký sinh 30g, trứng gà 1 quả, đường phèn vừa đủ.

Thực hiện:

 • Bước 1: trứng luộc, bóc vỏ, cho vào nồi nấu với ích mẫu, tang ký sinh.
 • Bước 2: Đổ nước vừa đủ, đun nhỏ lửa trong 30 phút rồi cho đường phèn vào quấy tan; vớt bỏ ích mẫu, tang ký sinh.
 • Bước 3: Ăn trứng, uống nước, ngày 1 thang.
Bài thuốc số 10
Bài thuốc số 10

KẾT

Những 10 bài thuốc đông y trị nám tàn nhang đồi mồi đơn giản và sử dụng vô cùng đơn giản. Với công dụng tốt cho sức khỏe của cơ thể và làn da giúp phái nữ xua tan đi nỗi lo về các bệnh lý về da. Tuy nhiên, khi sử dụng các bài thuốc này, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để tìm được bài thuốc phù hợp với tình trạng cơ thể nhất và tránh những mong muốn không đáng có xảy ra nhé

Shopping Cart
Scroll to Top

[woo_social_login]

Đăng nhập

Đăng ký

A link to set a new password will be sent to your email address.

Thông tin cá nhân của bạn sẽ được sử dụng để tăng trải nghiệm sử dụng website, quản lý truy cập vào tài khoản của bạn, và cho các mục đích cụ thể khác được mô tả trong chính sách riêng tư.